Điểm “bất thường” trong bình luận của Tổng thống Trump về Triều Tiên

 

Việc sở hữu xe hơi ở Triều Tiên vẫn còn khá hạn chế. (Ảnh: AFP)

Việc sở hữu xe hơi ở Triều Tiên vẫn còn khá hạn chế. (Ảnh: AFP)

Hãng tin Sputnik cho biết, hôm 17/9, Tổng thống Trump đăng dòng bình luận trên tài khoản twitter cá nhân với nội dung:

“”Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tôi đã hỏi ông ấy xem liệu Gã tên lửa ấy dạo này thế nào. Người ta đang xếp hàng dài ở Triều Tiên để đổ xăng. Thật tệ”.

“Gã tên lửa” là biệt danh mà ông Trump gán cho lãnh đạo Triều Tiên KimJong-un sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa thời gian qua. Trong khi đó, ông Trump dường như đề cập đến tác động của lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc mới thông qua với Triều Tiên khi nói rằng người Triều Tiên đang phải xếp hàng dài chờ đổ xăng. Lệnh trừng phạt giới hạn mức nhập khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra điểm bất hợp lý trong bình luận của Tổng thống Trump. Báo Guardian dẫn nhận định của các chuyên gia cho biết, hiện tại Triều Tiên chỉ có khoảng 300.000 xe hơi trên tổng số dân khoảng 25 triệu người. Hầu hết xe hơi ở Triều Tiên là xe đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù vậy, chúng vẫn được coi là thứ xa xỉ với người dân ở đây.

Đó là chưa kể đến việc quy định về sở hữu xe hơi ở Triều Tiên khá phức tạp, trong đó có cả thủ đô Bình Nhưỡng.

Mạng tin NK News dẫn các nguồn tin khác nhau cũng xác nhận: “Không có chuyện hàng dài người xếp hàng đổ xăng ở Bình Nhưỡng, nơi tập trung hoạt động giao thông của Triều Tiên”.

Chuyên gia từ Viện nghiên cứu An ninh và Bền vững Nautilus tại Mỹ cũng cho rằng, các lệnh trừng phạt mới khó tác động đáng kể đến Triều Tiên. Họ cho rằng, Triều Tiên sẽ tìm các nguồn năng lượng thay thế, đồng thời tận dụng các kênh cung cấp dầu thô lách lệnh trừng phạt.

Thay vì tác động đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, lệnh trừng phạt có thể sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân ở Triều Tiên.

Minh Phương Theo (Guardian, Sputnik)

Share This Post

Comments are closed.